Việt Nam với 3 miền lớn nổi tiếng với hương vị đặc trưng rất riêng. Vậy hôm nay hãy cùng tôi khám phá ẩm thực chay miền bắc - một trong những nền ẩm thực lớn với 5 cách làm món chay miền bắc vô cùng đơn giản nhé!
1. Cách làm món chay miền bắc - Phở chay
Phở là một món ăn quen thuộc, đặc trưng ở miền bắc nhưng được chế biến theo phong cách thanh đạm chắc chắn sẽ là gợi ý rất đáng lưu tâm cho bạn và cả gia đình. Để nấu món phở chay này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
NGUYÊN LIỆU: phục vụ 4 người
- Bánh phở: 400 gam
- Thịt bò chay: 200 gam
- Củ cải trắng: 1 củ
- Mía: 1 khúc
- Phụ gia: Chanh, ớt, tỏi, gừng tươi, gia vị nấu phở, gia vị nêm nếm tùy khẩu vị, rau thơm ăn kèm
Phở chay không chỉ đặc sắc về hương vị mà còn tinh tế trong cách bài trí.
Món phở chay với cách làm món chay miền bắc này rất đơn giản bạn chỉ cần làm theo những bước sau:
- Sơ chế: Củ cải trắng, cà rốt, mía rửa sạch, bỏ vỏ cắt khúc vừa ăn.
- Sau đó cho tất cả vào chảo đảo qua rồi đun cùng 1,5 lít nước lọc. Mang hồi, quế, gừng nướng cho thơm, cạo bỏ lớp vỏ cháy (nếu có) rồi cho vào đun cùng nồi hỗn hợp đang sôi.Nêm gia vị vừa ăn, đun khoảng 2 tiếng là được.
- Thịt bò chay ngâm nước ấm, để ráo rồi thái nhỏ, đảo đều cùng với hành tỏi phi thơm nêm gia vị vừa miệng.
- Bánh phở ngâm nước nóng cho mềm rồi rửa lại bằng nước lạnh cho giòn. Sau đó cho vào tô, cùng với các nguyên liệu đã chế biến và thưởng thức.
2. Cách làm món nem chay Hà Nội đặc sản miền Bắc
Nem là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm cùng các bữa cỗ của người Việt ta xưa và nay và đặc biệt là người Hà Nội. Và món nem chay ngay sau đây chắc chắn cũng sẽ được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị vừa lạ miệng vừa thanh đạm.
Nem chay Hà Nội là một món ăn miền Bắc có cách làm đơn giản.
NGUYÊN LIỆU: phục vụ 4 người
- Cà rốt: ½ củ
- Bắp cải: ¼ bắp to
- Nấm rơm: 4 tao
- Bánh đa nem: 15 cái
- Giá đỗ: 50 gam
- Rau mầm: 50 gam
- Gia vị: Dầu mè, hạt tiêu, hạt nêm chay, bột năng
THỰC HIỆN
- Sơ chế: Bắp cải cắt mỏng, cà rốt bào sợi nhỏ, nấm thái lát mỏng. Giá đỗ, rau mầm nhặt sạch, rửa sạch, để ráo nước.
- Đặt chảo lên bếp cho nóng, cho dầu thực vật , bắp cải, cà rốt đã ráo nước vào đảo đều, sau đó thêm rau mầm và giá đỗ vào đảo cùng khoảng 30 giây. Nêm gia vị vừa ăn, chờ rau ngấm rồi bắc ra.
- Cuốn nem với hỗn hợp nhân vừa thực hiện, cố định lại bằng bột năng hòa vs nước cho thêm phần chắc chắn.
- Chiên nem ngập dầu ăn, vừa chín tới thì gắp ra, để cho ráo dầu và trình bày sao cho đẹp mắt, hấp dẫn. Pha nước chấm mặn ngọt vừa ăn và thưởng thức.
3. Cách chế biến bánh cuốn chay ngon miền Bắc
Khéo léo lựa chọn nguyên liệu chay phù hợp và dành chút thời gian chế biến là bạn đã có thể nấu thành công món bánh cuốn chay thơm ngon, hấp dẫn.
Bánh cuốn chay thơm ngon không thua bánh cuốn thịt.
NGUYÊN LIỆU
- Đậu phụ: 2 bìa
- Cà rốt: 1 củ
- Mộc nhĩ: 10 tao
- Hành lá: Vài nhánh
- Gia vị: Nước tương chay, gia vị, rau thơm (Tùy ý).
THỰC HIỆN
- Đậu phụ chiên vàng, cắt thành sợi nhỏ. Cà rốt thái sợi, mộc nhĩ, hành rửa sạch thái nhỏ.
- Cho hành, mộc nhĩ và cà rốt vào chảo đảo đều cùng dầu ăn. Cho đậu phụ thái sợi vào đảo cùng, nêm nước tương vừa ăn. Để chín tới thì bắc ra.
- Bột làm bánh pha tỉ lệ phù hợp với nước lọc. Tráng bánh mỏng, vừa ăn. Cho hỗn hợp đã xào vào làm nhân bánh, khéo léo cuốn lại.
- Pha nước chấm và nêm nếm tùy theo sở thích người ăn. Rồi thưởng thức món chay ngon này kèm rau thơm đã chuẩn bị.
4. Cách nấu bún đậu mắm tôm chay
Tuy là một món ăn “phiên bản chay”, nhưng bún đậu mắm tôm chay nhưng vẫn thơm ngon, thanh đạm, hương vị không thua kém bản gốc.
Nếu đang muốn thử một cách làm món chay miền Bắc, bạn nên chọn bún đậu mắm tôm chay nhé!
NGUYÊN LIỆU
- Chao: 50 gam
- Nấm rơm: 100 gam
- Đậu phụ: 3 bìa
- Bún lá: 400 gam
- Rau củ: kinh giới, tía tô, dưa chuột, giá đỗ
- Gia vị: Đường, ớt, chanh, nước lọc, bơ đậu phộng
THỰC HIỆN
- Nấm rơm rửa sạch, cắt nhỏ cho vào máy xay nguyễn cùng với chao, bơ đậu phộng và nước lọc.
- Đun sôi hỗn hợp cho đến khi sôi thì cho nhỏ lửa, để thêm vài phút rồi tắt bếp để nguội.
- Khi ăn pha đều với đường và nước cốt chanh. Thêm ớt tùy khẩu vị. Ăn kèm với đậu phụ rán, bún và rau đã chuẩn bị sẵn.
5. Cách làm chả quế chay
Hãy thử cách làm các món chay miền bắc với món ăn này để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn chay của gia đình thêm phần phong phú và hấp dẫn nhé.
Để nấu món chả quế chay bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và thực hiện như sau:
NGUYÊN LIỆU
- Váng đậu tươi: 500 gam
- Bột quế: 50 gam
- Lá chuối
- Dây lạt
- Gia vị: hành tím, tỏi, hạt tiêu
Chả quế chay cũng là gợi ý lý tưởng trong số các cách làm món chay miền Bắc.
THỰC HIỆN
- Sau đó trộn đều với hành tím, tỏi, đường, tiêu, bột quế và để khoảng 30 phút cho ngấm đều.
- Rửa sạch lá chuối, trải đều ra bàn. Xếp váng đậu đã trộn lên lá. Gói lại khéo léo và chặt tay giống như gói bánh tét.
- Buộc kín 2 đầu và mang đi hấp cho đến khi chín hẳn. Vớt ra để nguội, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn rồi mang chiên tùy theo sở thích.
Trên đây là những cách làm các món chay miền Bắc cực ngon và đơn giản mà bạn có thể thêm vào thực đơn cho gia đình mình thưởng thức hương vị của 3 miền với cách làm món chay miền Trung, miền Nam ngay tại ngôi nhà của mình.
Chúc các bạn thành công!
Nguồn: https://monchayngon.com.vn/cach-lam-cac-mon-chay-mien-bac.html
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét