Miền Trung - dải dất đầy nắng và gió ẩm chứa nét đặc sắc rất riêng cho ẩm thực nơi đây. Cùng tham khảo 5 cách làm món chay miền trung ngon hấp dẫn đậm đà hương vị trong bài viết dưới đây nhé!
1. Cách làm mì quảng chay miền Trung ngon hấp dẫn
Nếu bạn đã đọc qua bài viết cách làm món chay miền bắc của chúng tôi thì sẽ thấy vùng miền này nổi tiếng với món phở chay còn với vùng đất miền trung này món ăn đặc trưng đượm vị nắng gió của nơi đây chính là mì quảng chay.
Với cách làm khá đơn giản, trước tiên bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau:
- 400gr mì Quảng
- 2 bìa đậu phụ
- 2 lá váng đậu
- 200gr nấm rơm
- 200gr giá đỗ
- 600ml nước dùng chay
- Bánh đa mè, dầu điều, lạc rang, hành lá
- Gia vị nêm nếm, rau thơm ăn kèm.
Cách làm mì quảng chay miền Trung ngon hấp dẫn
Thực hiện
- Đậu phụ cắt miếng, chiên vàng giòn. Váng đậu ngâm nước ấm, cắt miếng vuông vừa ăn.
- Nấm rơm rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào đảo đều cùng với đậu phụ, váng đậu và hành lá. Nêm dầu điều, hạt tiêu, nước tương vừa vặn. Cho nước dùng chay vào đun sôi, nêm lại vừa ăn.
- Xếp rau thơm xuống dưới, mì lên trên, múc nước dùng vừa nấu tùy theo sở thích và thưởng thức.
2. Cách làm món chay miền Trung - cơm hến chay
Được chế biến từ những nguyên liệu giàu dinh dưỡng,món Cơm hến chay là gợi ý tuyệt vời cho những thực khách yêu ẩm thực miền Trung.
Công thức làm món chay miền Trung cơm hến chay
NGUYÊN LIỆU
- 1 bìa đậu phụ
- 2 cây nấm đùi gà loại lớn
- 1 lon nước dùng chay
- Lạc rang, mè, chao (đậu tương ngon lên men)
- Rau thơm ăn kèm
- Cơm trắng
THỰC HIỆN
- Đậu phụ chiên giòn rồi cắt nhỏ hạt lựu. Nấm cắt hạt lựu, phi thơm với hành và dầu hào chay. Múc ra 1 nửa, nửa còn lại đun sôi cùng với nước dùng chay, nêm vừa ăn.
- Phi dầu thơm, cho sả băm vào phi thơm. Cho thêm nước tương, ớt khô vào đảo đều để nấu sa tế cho món ăn.
- Pha chao với đường, chanh, nước nóng, dầu ăn theo đúng khẩu vị và sở thích. Cuối cùng cho mè rang và ớt khô lên trên.
- Rau thơm cắt nhỏ, giá hấp chín, xoài xanh thái sợi, trộn đều tất cả cho xuống cuối bát. Múc cơm lên trên, tiếp đến cho nấm, đậu lên, chan nước chao đã pha sẵn. Ăn kèm với nước chấm và rau thơm đã trộn.
3. Cách chế biến món cao lầu chay
Cao lầu chay với cách làm món chay miền trung bạn chỉ cần một chút khéo léo trong quá trình lựa chọn nguyên liệu thay thế, các tín đồ chay sẽ được thưởng thức món đặc sản cực nổi tiếng của Hội An này rồi!
Cách chế biến món ăn chay miền Trung cao lầu chay
NGUYÊN LIỆU
- 500gr cao lầu
- 2 bìa đậu phụ
- 2 củ cà rốt
- 2 cây xà lách
- Hành lá, ngô non, giá sống, rau thơm, gia vị kèm ăn
- Tương ớt mịn
THỰC HIỆN
- Đậu phụ để ráo nước, chiên giòn, cắt lát mỏng vừa ăn, lấy vài miếng thái sợi, để riêng. Ngô non rửa sạch, cắt làm đôi dọc theo chiều dài. Cà rốt xắt lát mỏng.
- Nếu là cao lầu tươi thì có thể nấu trực tiếp, còn nếu là cao lầu khô thì bạn nên ngâm nước, trần qua nước sôi rồi mới nấu.
- Phi thơm hành lá, cho đậu phụ, bắp non, cà rốt vào xào thơm. Nêm nếm gia vị rồi đảo đều tay. Cho thêm cao lầu, giá đỗ, chờ vài phút cho ngấm gia vị. Nêm vừa ăn. Múc ra đĩa, cho thêm mè rang, ăn kèm với nước tương nếu thích.
4. Cách nấu món bún bò huế chay đặc sản miền Trung
Với hương vị đậm đà từ các loại nấm và nhiều nguyên liệu khác, món bún chay thơm phức này sẽ giúp thực đơn của mâm cơm gia đình càng thêm thịnh soạn và đặc sắc.
Cách nấu món bún bò huế chay đặc sản miền Trung
NGUYÊN LIỆU
- 200gr nấm các loại
- 100gr nấm bào ngư
- 1 lá váng đậu,
- 2 bìa đậu phụ non
- ½ thanh chả chay Huế
- 1 củ cải trắng
- 2 củ cà rốt
- Hành lá, hành tây, ngò gai
- Rau thơm ăn kèm, gia vị nêm nấu
- 300gr Bún bò Huế cọng to
THỰC HIỆN
- Cà rốt, củ cải trắng, nấm bào ngư rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Cho vào hầm cùng 2 lít nước. Hầm cho tới khi rau củ, nấm chín thì vớt ra, lọc lại cho nước trong.
- Váng đậu ngâm nước ấm, cắt miếng vuông vừa ăn. Đậu phụ non chiên vàng giòn. Đun sôi nước dùng đã hầm từ trước cùng với sả đập dập, cho nấm các loại, đậu phụ, váng đậu, chả chay vào nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.
- Bún nhúng qua nước sôi, cho ra bát, múc nước dùng vào. Ăn kèm cùng rau thơm tùy sở thích.
5. Cách làm đồ ăn chay miền Trung bánh xèo chay
Vốn là món ăn truyền thống của miền Trung, món bánh xèo phiên bản chay đã được biến tấu sẽ giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm ẩm thực mới lạ.
Cách làm đồ ăn chay miền Trung bánh xèo chay
NGUYÊN LIỆU
- 1 gói bột bánh xèo làm sẵn
- 1 lon nước cốt dừa
- 200gr nấm rơm
- 200gr nấm bào ngư
- 100gr giá đỗ
- 100gr đỗ xanh bỏ vỏ
- Nước mắm chay pha sẵn
- Gia vị nêm nếm và rau thơm ăn kèm
THỰC HIỆN
- Sơ chế: Rau sống ăn kèm rửa sạch, để ráo nước. Đỗ đem ngâm nước cho mềm.
- Bột bánh xèo pha với nước cốt dừa theo tỉ lệ trên bao bì. Thêm bột nghệ và hành lá cắt nhỏ vào cho thêm phần hấp dẫn.
- Đỗ xanh hấp vừa chín tới. Nấm cắt nhỏ, xào với hạt nêm vừa miệng.
- Tráng bánh: Chảo nóng, cho bột vào, sau đó cho nấm, giá đỗ, đỗ xanh lên trên. Đậy nắp cho bánh chín.
- Bánh chín ăn kèm với rau xà lách, nước mắm chay pha sẵn.
Những cách làm món chay miền Trung trên hoàn toàn đơn giản và rất dễ thực hiện phải không nào? Hãy cùng thực hiện để có thể đổi gió cho gia đình với những món ăn 3 miền bằng cách làm món chay miền Nam, món chay miền Bắc, miền trung ngay tại nhà nhé!
Chúc các bạn thành công và có được những món ăn ngon miệng!
Nguồn: https://monchayngon.com.vn/cach-lam-mon-chay-mien-trung.html
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét