Không biết từ bao giờ ẩn thực chay Việt Nam đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt. Mỗi vùng miền lại có một nét ẩm thực rất riêng thu hút không chỉ những người Việt mà còn được bạn bè nước ngoài yêu thích. Hôm nay hãy cùng tôi điểm mặt một số món chay ngon của 3 miền Bắc - Trung - Nam nhé!
1. Cách làm các món chay ngon miền Bắc
Miền Bắc được biết đến với nền ẩm thực cổ, nổi tiếng với những món ăn dân dã nhưng chứa đựng hương vị nhẹ nhàng thanh khiết và thanh tao. Mời bạn tham khảo cách làm các món chay miền bắc được tổng hợp dưới đây:
– Nem chay Hà Nội: Trong các món chay ngon khắp ba miền, nem chay Hà Nội là món ăn vô cùng quen thuộc và gần gũi đối với những tín đồ chay. Món ăn này không chỉ được yêu thích ở Hà Nội mà còn rất được ưa chuộng bởi thực khách khắp nơi trên đất nước. Cách chế biến đơn giản và giá trị dinh dưỡng cao là điểm cộng tuyệt vời cho nem chay Hà Nội.
– Bún đậu mắm tôm: Đây cũng là một trong những món chay ngon có tiếng ở miền Bắc. Điểm khác biệt duy nhất giữa món ăn ấy này đối với món bún đậu mắm tôm “mặn” là bát nước chấm được làm từ chao (đậu tương lên men) và nấm rơm (hoặc nấm đông cô) xay nhuyễn.
Những món chay ngon miền Bắc chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
– Bánh cuốn chay: Một món chay ngon khác cũng rất được ưa chuộng ở miền Bắc chính là Bánh cuốn chay. Món ăn đặc sản này có cách làm rất đơn giản mà vẫn giữ được hương vị đặc sắc thơm ngon. Vào những ngày cuối tuần, món chay ngon hoàn hảo cho bữa điểm tâm của gia đình bạn.
– Phở chay: “Phiên bản chay” của món ăn nức tiếng Hà Nội này là ứng cử viên không thể thiếu trong số các món chay ngon miền Bắc. Thậm chí, 9 trên tổng số 10 người từng thưởng thức món ănthanh đạm này từng khẳng định chắc chắn sẽ thử lại món ấy khi có cơ hội.
– Chả quế chay: Thêm một món chay đặc sắc nhưng rất thân quen đối với người dân miền Bắc chính là Chả quế chay. Với hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao mà lại dễ chế biến, chả quế chay rất được ưa chuộng trong các thực đơn chay hiện nay.
2. Công thức làm các món chay ngon miền Trung
Miền trung nổi bật với các món ăn có vị cay, đượm chất nắng gió của vùng đất nơi đây. Cùng tham khảo 5 món đặc trưng trong cách làm món chay miền Trung dưới đây:
– Mỳ Quảng chay: Nhắc đến danh sách những món chay ngon chắc chắn phải kể đến Mỳ Quảng chay. Được nêm nếm bằng những gia vị hết sức đặc biệt, món ăn này là nét đặc sắc không thể phai mờ của ẩm thực chay miền Trung.
– Bún bò Huế chay: Những tín đồ ăn chay đã từng ghé thăm xứ Huế mộng mơ chắc hẳn không thể nào quên được hương vị của món chay ngon nổi tiếng Bún bò Huế chay. Rất nhiều người nhận xét về hương vị món chay này còn “ăn đứt” món mặn “phiên bản gốc”.
Những món chay ngon miền Bắc chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
– Cơm hến chay: Đây cũng là một món chay ngon đặc trưng của miền Trung nắng gió rất được thực khách ưa chuộng. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp lượng tinh bột đáng kể cho cơ thể, đây là món ăn mà chắc chắn không thể bỏ lỡ.
– Cao lầu chay: Được chế biến hoàn toàn từ những nguyên liệu hoàn toàn thực vật vừa giàu dinh dưỡng lại vừa thanh đạm giàu đạm, cao lầu chay là món chay ngon nên thử khi ghé miền Trung.
– Bánh xèo chay: Nếu có dịp tới thăm những tỉnh thành miền Trung, bạn đừng quên thưởng thức món Bánh xèo chay nổi tiếng nơi đây nhé! Chắc chắn món ăn này sẽ đem tới cho bạn những trải nghiệm khó quên về ẩm thực chay đấy!
3. Hướng dẫn làm các món chay ngon miền Nam
– Bánh khọt chay: Một cái tên cũng quen thuộc không kém đối với những tín đồ chay của miền Nam chính là Bánh khọt chay. Món đặc sản chay ngon này mang trong mình một câu chuyện rất riêng và cũng là một sắc màu tạo nên nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực chay Nam Bộ.
– Cơm tấm chay: Đây là món chay ngon dùng chính trong hầu hết của những nhà hàng, quán ăn chay trong suốt các tỉnh Nam Bộ. Nguyên liệu thanh đạm, cách chế biến đơn giản nên các gia đình ăn chay rất ưa chuộng.
Các món chay ngon miền Nam rất đặc sắc và bắt mắt.
– Bún bò Nam bộ chay: Nếu miền Bắc có phở chay, miền Trung có bún bò Huế chay thì miền Nam cũng có món Bún bò Nam bộ chay vô cùng nổi tiếng. Với hương vị thơm ngon đậm đà, món chay ngon này cho thực khách một trải nghiệm vô cùng khó quên chỉ sau một lần nếm thử.
– Bánh ít trần chay: Bánh ít trần chay là cái tên không còn xa lạ với người dân Nam bộ nói riêng và người ăn chay của miền Nam nói chung. Sở hữu cách chế biến không hề cầu kì và phức tạp, món chay ngon này thường xuyên “góp mặt” trong thực đơn của các nhà hàng chay có tiếng nơi đây.
– Bánh tráng trộn chay: Đóng vai trò như là điểm nhấn của văn hóa ẩm thực chay Nam Bộ chính là Bánh tráng trộn chay. Món chay ngon này xuất hiện ở khắp các hàng quán chay và cả các quán ăn mặn. Tuy chỉ là món ăn vặt nhưng lại có “độ phủ sóng” và sức “ảnh hưởng” rất đáng nể.
Giữa những bon chen, xô bồ và náo nhiệt của cuộc sống, thực khách tìm đến ẩm thực chay để tìm cho mình những phút giây thư giãn, tịnh tâm. Hãy thưởng thức các món chay ngon của cả ba miền khi có dịp để thấy được nét đặc sắc của nền ẩm thực chay quê hương ta nhé.
Chúc các bạn ngon miệng!
Nguồn: https://monchayngon.com.vn/mon-chay-ngon.html
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét